Cách pha cà phê phin ngon đậm đà truyền thống

Pha cà phê bằng phin là cách pha thủ công đã có mặt ở Việt Nam từ những năm của thế kỷ 19. Tuy vậy, cho đến nay cách pha này vẫn đang rất thịnh hành, nhất là tại các quán cafe truyền thống. Cách pha này như là thú vui tao nhã, dành cho người thưởng thức cà phê thích sự yên tĩnh, chờ đợi từng giọt cà phê. Nếu bạn muốn tự mình pha một ly cà phê phin tại nhà hoặc muốn biết cách pha cafe phin ngon để bán, bài viết sau đây sẽ dành cho bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu pha cafe phin

Các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi tiến hành pha chế cũng rất đơn giản như sau:

  • Cà phê nguyên chất: Được nhà cung cấp rang và xay thành bột. Có thể chọn mua cà phê hạt nếu bạn có máy xay cà phê.
  • Phin pha cà phê: Có nhiều loại phin khác nhau được làm từ gốm, nhựa, nhôm, inox,… Trong đó phin nhôm được xem là dụng cụ được sử dụng nhiều và cho ly cafe ngon nhất.
  • Ly đựng cà phê: Tốt nhất nên chọn ly thủy tinh.
  • Nước sôi: Bạn nên dùng nước lọc đun sôi, nhiệt độ nước vào khoảng 93-95 độ C.
dụng cụ pha cafe phin
Cần chuẩn bị cà phê, phin, cốc, nước nóng, sữa, hoặc đường để có ly cafe phin ngon.

Trong bài viết này Bonjour Coffee sẽ mách bạn 2 cách pha cà phê. Pha bằng phin nhỏ cho cá nhân và pha phin lớn để bán. Tuy 2 cách pha khá giống nhau nhưng có chú ý riêng để có được chất lượng cà phê ngon nhất.

Cách pha cafe phin nhỏ truyền thống

Đối pha cafe phin nhỏ, chúng ta nên chuẩn bị khoảng 25g cà phê bột và 80 – 100ml nước. Tiến hành pha cà phê theo các bước như sau:

tráng phin cà phê
Cần tráng đều phin bằng nước nóng trước khi pha cà phê

Các bước pha cà phê phin nhỏ

  • Bước 1: Tráng phin và ly cà phê qua nước nóng để giúp phin nóng đều. Điều này vô cùng quan trọng quyết định đến sự thơm ngon của ly cafe.
  • Bước 2: Cho 25g cà phê vào phin. Lắc nhẹ phin để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép với một lực vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Bước này đòi hỏi người pha chế phải có kinh nghiệm để ép cà phê sao cho nước vừa có thể thấm hết bột cà phê, vừa không trôi quá nhanh dẫn đến chưa chiếc xuất hết vị.
  • Bước 3: Rót khoảng 20ml nước vừa đun sôi vào phin, ủ cà phê trong khoảng thời gian 2 phút. Cần rót nước vừa đủ để cà phê nở đều và không bị trào. Bạn có thể đặt phin lên nắp phin, rót ít nước sôi vào nắp để cà phê hấp thụ nước từ phía dưới. Điều này giúp các tầng của cà phê thấm đều nước hơn.
  • Bước 4: Sau khi cà phê đã nở và hấp thụ hết nước thì cho khoảng 60 – 80ml vào phin. Đậy nắp phin và đợi khoảng 3-5 phút để có cà phê thành phẩm.
pha cafe phin nho
Nhìn giọt cafe rơi cho ta cảm giác thú vị.

Lưu ý để pha cafe phin nhỏ

  • Bí quyết để có ly cà phê sữa đá ngon là pha xong ly cà phê trong khoảng thời gian 5-7 phút, kể từ khi bắt đầu rót nước. Nếu cà phê chảy quá nhanh (thời gian pha nhanh) cà phê sẽ chua (under extraction). Nếu nước chảy quá chậm, cà phê sẽ đắng (over extraction).
  • Bình thường giọt cà phê sẽ rơi với tốc độ khoảng 1 giọt/giây. Tuy nhiên đối với cà phê nguyên chất, hoặc bột cà phê xay hơi thô thì tốc độ này nhanh hơn một chút.
  • Để tránh bị cặn trong ly cà phê khi uống, bạn có thể đặt nắp phin bên dưới phin trong khi ủ cà phê. Sau khi ủ xong, cho phần cà phê và cặn vào phin.
  • Bạn có thể cho thêm sữa, đường, đá cho hợp khẩu vị. 
  • Chọn phin nhôm để pha ly cà phê ngon nhất.

Cách pha cà phê phin lớn ngon để bán

Một cách pha cà phê phin khác chính là sử dụng phin kích thước lớn. Đây là dụng cụ thường được dùng cho các hàng quán có lượng khách lớn. Cách pha này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên pha chế.

Cách pha khi sử dụng phin cafe loại lớn cũng giống như phin nhỏ. Tuy nhiên, lượng nguyên liệu sẽ nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần pha đúng cách để có ly cà phê ngon để bán. Cụ thể như sau:

  • Cà phê: 100g
  • Nước đun sôi: 410ml
pha cafe bằng phin lớn
Cần có chú ý đặc biệt khi pha cà phê phin lớn ngon để bán.

Lần lượt tiến hành pha cafe phin lớn đậm đặc theo các bước sau:

  • Bước 1: Tráng phin và ly cafe qua nước sôi.
  • Bước 2: Cho 100g cafe vào, lắc đều để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép cafe với một lực vừa phải.
  • Bước 3: Cho khoảng 160ml nước sôi vào trong phin và chờ đợi từ 7 – 10 phút. Sở dĩ thời gian lâu như vậy là do kích thước phin lớn, độ dày của lớp cà phê bên trong cũng khá cao nên cần phải để nước thấm thật sâu thì mới cho ly cafe ngon được.
  • Bước 4: Sau thời gian trên, thấy cà phê đã nở đều thì cho tiếp tục 250ml nước sôi còn lại vào. Chờ cà phê nhỏ giọt đến khi hoàn thành.

Lưu ý:

Sau khi cà phê hết nhỏ giọt, trong phin vẫn còn một lượng nước khá lớn. Bạn nên sử dụng nắp gạt để ép xuống cho nước cafe chảy ra hết.

Bí quyết chung trong cách pha cafe phin

Để có ly cà phê pha phin truyền thống ngon nhất, bạn cần chú ý như sau:

Chọn cà phê ngon nguyên chất 

Cà phê ngon chính là điểm quan trọng nhất để có một ly cà phê phin chuẩn vị. Nếu mở quán kinh doanh, bạn nên lựa chọn nhiều loại cà phê khác nhau, biết cách phối trộn theo gu của khách hàng. 

cafe nguyên chất
Nên chọn cà phê nguyên chất để pha ly cafe ngon, tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn pha cà phê cho mình sử dụng, muốn có những sản phẩm thơm ngon nhất thì nguồn nguyên liệu lại càng quan trọng hơn. Bạn nên dùng cà phê nguyên chất thay vì cafe pha bột bắp, hương liệu.

Tráng phin trước khi pha

Nhiều người thường nói cách pha cafe phin ngon nhất không phải trong lúc cho nước vào mà chính là thời điểm trước khi pha. Khi bạn làm nóng phin và cốc trước, nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài sẽ không có sự chênh lệch.

không thể quên khâu tráng phin
Không thể quên khâu tráng phin cà phê trước khi pha.

Ép cafe với lực vừa phải

Lực ép cà phê là cực kỳ quan trọng, nó quyết định đến độ đậm nhạt của sản phẩm. Đồng thời nếu bạn muốn lấy được hết tinh túy của cà phê thì nước phải thấm đều toàn bộ bề mặt.

Nếu bạn ép quá chặt, nước sẽ khó đi qua, nếu ép quá nhẹ, bột cà phê chưa kịp nở đã hết nước.

nén cà phê trước khi pha
Cần nén cà phê đủ để nước giữ lại lâu hơn trong phin cà phê.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cần canh thời gian sao cho chuẩn. Việc này có được qua kinh nghiệm pha nhiều lần. Bạn sẽ biết được khi nào là thích hợp để cho nước vào đầu phin. Thường thời gian pha vào khoảng 5-7 phút.

Nguồn nước và tỉ lệ nước với cà phê

Không nên lấy nước máy trực tiếp để pha cà phê vì trong nước có nhiều tạp chất và mùi clo. Nên sử dụng nước lọc hoặc nước suối để cho vị cà phê ngon nhất.

Tỉ lệ cà phê và nước thường là 1:4 hoặc 1:5. Ví dụ 25g cà phê cần 80-100ml nước. Bình thường ở nhà chúng ta khó tìm dụng cụ đong cà phê và nước. Bạn có thể lấy 3 thìa bột cà phê và cho nước gần đầy phin nhỏ là được.

Cách bảo quản cafe sau khi pha

Đối với các quán sử dụng máy để pha cà phê, bạn có thể làm được sản phẩm chỉ sau khoảng 1 phút từ khi khách hàng gọi cafe. Tuy nhiên, nếu bạn pha cafe bằng phin, bắt buộc phải có sẵn cafe đã pha để khách không phải chờ đợi quá lâu.

bỏa quản cà phê sau khi pha
Cần có cách bảo quản cafe sau khi pha hợp lý để giữ được vị cafe.

Cà phê sau khi pha có thể bảo quản bằng những cách sau:

  • Để cà phê nguội đi, sau đó cho vào cốc bằng thủy tinh. Đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể dùng để bảo quản cà phê khoảng 1 ngày. Tuy nhiên để càng lâu thì sẽ càng làm mất vị cafe. Thời gian dùng tốt nhất là dưới 2 tiếng.
  • Bạn cũng có thể sử dụng bình giữ nhiệt để cho cà phê vào bảo quản trong thời gian ngắn. Tuy nhiên cách này thường ít được dùng dễ khiến cà phê bị đông đặc. Đồng thời cà phê để nóng quá lâu cũng sẽ bị mất mùi dần, chua hơn.

Có thể thấy, cách pha cafe phin truyền thống phức tạp hơn rất nhiều so với việc sử dụng máy. Tuy nhiên đây là cách pha cà phê ngon, đồng thời cũng mang lại nhiều cảm hứng hơn. Tùy thuộc vào kích thước phin mà bạn lựa chọn cách pha cho phù hợp. Sau khi đã có thành phẩm thì nên sử dụng ngay sẽ tốt hơn. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *